Cây kim tiền

Cây Kim tiền là dòng cây cảnh mang ý nghĩa phát tài phát lộc, cây kim tiền hợp với gia chủ muốn đăt cây ở phòng khách, phòng hội họp, văn phòng công sở, nhà hàng, khách sạn, dùng làm quà tặng trong dip lễ tết…

Tên thường gọi: Cây phát tài

Tên khoa học: Amioculcas zamifollia.

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Cây kim tiền

Cây kim tiền

Cây kim tiên là dòng cây cảnh họ thiên nam tinh, đây là là loại cây dễ chùm, sống lâu năm, xanh tốt. Cây kim tiền là cây thân cây to khỏe, mọng nước, phình to ở dưới gốc cây.

Cây kim tiền trên mặt đất cây không có thân chính mà mầm nảy mạnh và hình thành nhiều thân nhỏ. Cây có lá kép dạng to, và cuống lá ngắn, phiến lá dầy màu xanh thẫm, sáng bóng, rất đẹp, một cây thường có tuổi thọ từ 2 -3 năm nếu chăm sóc tốt cây sinh trưởng ra nhiều cây con hơn.

Chính đặc điểm nên cây kim tiền được nhiều người tin rằng nó sẽ mang lại sự thịnh vượng, may mắn và tiền tài cho chủ của chúng. Và là sự lựa chọn phù hợp cho phòng khách, phòng hội họp, văn phòng, nhà hàng khách sạn….

 

Cây kim tiền

Cây kim tiền

1. Ý nghĩa và phong thủy của cây kim tiền

Cái tên đã nói lên được tất cả ý nghĩa của cây: “cây kim tiền” mang ý nghĩa giàu sang, phú quý. Cây kim tiefn là loại cây mang ý nghĩa may mắn, về phong thủy. Bên cạnh đó nếu cây được đặt đúng hướng theo phong thủy có thể chie tài cho gia chủ.

2. Vị trí đặt và cách chăm sóc cây kim tiền

a. Vị trí đặt cây kim tiền

Vị trí đặt cây rất quan trọng nó giúp cây sinh trường và phát triển tốt vì vậy cần đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng: phòng hách, hành lang, chỗ cửa ra vào…

Về mặt phong thủy, cây kim tiền nên đặt ở vị trí: cung Đông Nam – quẻ tốn – mộc đây là cung tài lộc hay cung phía Đông – quẻ chấn – ngũ hành thuộc mộc.

Chú ý: Tuyệt đối không được đặt cây kim tiền trong phòng ngủ. Đối với sảnh nhà, có thể đặt cây này nhưng nên có bệ cao, gần cửa ra vào. Tránh đặt cây đối diện cửa.

Cây Kim Tiền (chậu bom)

Vị trí đặt cây Kim Tiền

b. Chăm sóc cây kim tiền

Cây kim tiền hay còn gọi là kim phát tài đây là loại cây cảnh rất dễ sống và đòi hỏi phải chăm sóc quá kỹ lưỡng, hơn nữa cây rất ít sâu bệnh và phát triển mạnh.

Ánh sáng:

Do cây kim tiền là dòng cây thích sáng, và có thể phát triển trong điều kiện bóng râm. Vì thế không nên đặt cây dưới ánh sáng mặt rơi trực tiếp và được che cẩn thận dể tránh nước mưa để cây không bị thôi hay vàng lá.

Nhiệt độ, độ ẩm:

Cây kim tiền là dòng cây chịu nhiệt độ khá cao (25 – 27 độ c), nếu nhiệt độ thấp dưới 18 độ C cây sẽ bị rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông, nếu nhiêt độ dưới 5 độ C cây sẽ chết. Cây kim tiền phát triển tốt ở độ ẩm thấp và cao.

Đất trồng:

Cây kim tiền là dòng cây dễ sống nên thích nghi với nhiều loài đât. Tuy nhiên tốt nhất lựa đất giàu mầu mỡ, giàu mìn, tơi xốp và dễ thoát nước. Ví dụ: Chẳng hạn kết hợp pha trộn đất phù sa với 1/3 lượng trấu (có trấu hun thì càng tốt ) và trộn thêm xỉ than để cây kim tiền dễ dàng thoát nước ngoài ra trộn thêm một ít lân để kích thích sự ra rễ. Tuy nhiên sau một thời gian trồng cây cũng nên thường xuyên bón thêm phân định kỳ 4 tuần/ 1 lần, ngoài ra 4-5 tháng nên thay đất hoặc xới xáo cho đất được tơi xốp để cây được sinh trưởng tốt hơn.

Nước:

Tùy thuộc loại cây mọng nước nhưng cây kim tiền lại chịu hạn kém, vì vậy yêu cầu lượng nước tưới vừa phải và không quá nhiều, 1 tuần chỉ tưới 1 lần là đủ, không tưới nước quá nhiều dễ vây úng rễ và thôi củ, gây mục nát thân cây. Tốt nhất nên dùng bình xịt lên lá, thân, đất để toàn cây được tươi mát và ẩm. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh, lượng nước tưới phải giảm đáng kể.

Hiển thị một kết quả duy nhất